Giám sát tình hình thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia năm 2020 tại huyện Châu Thành

Ngày đăng bài: 26/10/2020 | Tác giả: Thanh Ngân

Vừa qua, Đoàn giám sát của Sở Kế hoạch và Đầu tư, do ông Lê Văn Nhiên - Phó Giám đốc Sở chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng và Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh đã có chuyến giám sát tình hình thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia năm 2020 tại huyện Châu Thành. Mục đích của chuyến giám sát nhằm nắm lại tình hình quản lý, sử dụng nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia, tiến độ giải ngân vốn các công trình/dự án, đánh giá hiệu quả sau đầu tư và nắm bắt những khó khăn, vướng mắc ở địa phương để kịp thời hỗ trợ tháo gỡ.

Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát của tỉnh có bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện Châu Thành và lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã có liên quan.

Đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình Nhà văn hóa - khu thể thao ấp An Nghĩa, xã An Hóa. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trong năm 2020, huyện Châu Thành được Ủy ban nhân dân tỉnh giao 68,594 tỷ đồng để thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia, qua kết quả triển khai thực hiện, đến ngày 20 tháng 10 năm 2020 đã giải ngân được 42,685 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 66%. Trong đó: vốn đầu tư phát triển của Trung ương là 47,855 tỷ đồng, giải ngân đạt 32,092 tỷ đồng; vốn xổ số kiến thiết là 20,739 tỷ đồng, giải ngân đạt 10,593 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ngoài kế hoạch vốn được Ủy ban nhân dân tỉnh giao, trong năm 2020 Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đã bố trí ngân sách huyện để đối ứng cho các công trình theo quy định với số tiền là 36,484 tỷ đồng, đã giải ngân đến 20/10/2020 được 12,567 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 34%.

Với kinh phí được giao, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đã triển khai thực hiện đạt hiệu quả, đúng mục đích. Nhiều công trình giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nước sạch, điện được đầu tư xây dựng khang trang, tạo thuận lợi cho phát triển hạ tầng kinh tế, xã hội, văn hóa tại địa phương, giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, hỗ trợ thúc đẩy sản xuất phát triển, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.

Công trình Đường ĐX.02 của xã Tân Thạch đang được đầu tư xây dựng mới. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trong quá trình thực hiện, bên cạnh thuận lợi được cấp trên quan tâm hỗ trợ kinh phí thực hiện Chương trình, địa phương cũng gặp một số khó khăn trong công tác vận động giải phóng mặt bằng, huy động vốn đối ứng xây dựng công trình, hồ sơ thanh toán, quyết toán công trình còn phức tạp; công tác phối hợp giữa chủ đầu tư, chính quyền địa phương và đơn vị thi công chưa chặt chẽ; ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh nên tiến độ giải ngân kinh phí cũng còn chậm so với kế hoạch.

Kết thúc buổi làm việc, ông Lê Văn Nhiên đánh giá cao những nỗ lực của huyện Châu Thành trong triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua, đạt kết quả đáng ghi nhận, trong đó tiến độ giải ngân nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ đạt kết quả tương đối khá, một số công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đã phát huy tốt hiệu quả đầu tư. Để thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ trong thời gian tới, Trưởng đoàn giám sát yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành quan tâm hỗ trợ nghiệp vụ cho các xã trong khâu lập hồ sơ và quyết toán công trình; các công trình đã xây dựng hoàn thành vận động nhân dân đấp lề, đảm bảo an toàn giao thông và giúp ổn định nền đường; đối với các công trình đang triển khai thi công, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn trong các tháng còn lại của năm 2020. Chủ đầu tư phối hợp với đơn vị thi công, tăng cường công tác đảm bảo an toàn lao động tại công trường.