Thới Lai đạt 16 tiêu chí nông thôn mới

Ngày đăng bài: 27/10/2020 | Tác giả: Thanh Hương

Đến nay, xã Thới Lai, huyện Bình Đại đã thực hiện đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó có 14 tiêu chí được sở, ngành tỉnh công nhận. Hiện còn 3 tiêu chí chưa đạt xã đang tập trung hoàn thiện theo đúng lộ trình để được công nhận xã nông thôn mới gồm: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa.

Thới Lai là một xã thuần nông, đời sống kinh tế của người dân chủ yếu trồng dừa, rau màu kết hợp với chăn nuôi. Những năm gần đây, thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xã đã tập trung chuyển đổi diện tích đất canh tác lúa kém hiệu quả sang trồng dừa, ớt, rau màu các loại, trồng cỏ nuôi bò,... mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, đời sống của người dân đã được nâng cao, cuối năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 45,78 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo của địa phương kéo giảm trên 2,7%.

Mặt khác, nắm rõ khó khăn của địa phương, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể tích cực thực hiện đồng bộ giữa công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân hiểu rõ quyền lợi của chương trình nông thôn mới gắn với rà soát, lựa chọn việc dễ, cần thiết, phù hợp với nguyện vọng, sức dân để chung tay đóng góp sức người, sức của triển khai thực hiện trước.

Bộ mặt nông thôn mới xã Thới Lai khởi sắc. (Ảnh: Thanh Hương)

Đến nay, bộ mặt nông thôn của xã khởi sắc đáng kể, hệ thống kết cấu hạ tầng xã dần được hoàn thiện, đặc biệt hệ thống lưới điện được mở rộng, nâng cấp đáp ứng nhu cầu sử dụng điện an toàn cho 100% hộ dân, hệ thống thủy lợi đảm bảo tốt nhu cầu tưới tiêu và sử dụng của người dân. Chất lượng các phong trào văn hóa, xã hội của địa phương phát triển mạnh, trong đó phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với nâng cao chất lượng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" được nâng cao và đạt nhiều thành tích.

Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vửng, ổn định. Bà Trần Thị Bé, ở ấp Sân Banh cho hay: "Chủ trương xây dựng nông thôn mới rất đúng đắn và hợp lòng dân, người dân chúng tôi rất đồng tình ủng hộ, chung tay tham gia thực hiện và rất phấn khởi trước sự thay đổi của xã nhà sau 10 năm thực hiện chương trình nông thôn mới, vì vậy, người dân chúng tôi sẽ tiếp tục chung tay cùng địa phương giữ vững thành quả đạt được để giúp địa phương ngày càng khởi sắc,... mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân...".

Ông Phan Văn Ấm - Chủ tịch UBND xã Thới Lai cho biết: "Chặng đường về đích nông thôn mới của Thới Lai đang rất gần. Hiện xã đang dồn sức, lực và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 3 tiêu chí. Trong đó, đối với tiêu chí giao thông, xã đã hoàn thành trên 70% lộ trình, hiện đang thi công 4 tuyến liên xã, tiến độ đạt từ 25% - 70%, 1 tuyến đường liên ấp cấp B và 4 tuyến liên xóm, ấp cấp C đạt tiến độ trên 30%. Tiêu chí số 5 về trường học, xã có 3 cấp trường đang được đầu tư xây mới hoàn thiện hơn 20% khối lượng công trình. Riêng tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, đến nay xã đã hoàn thành 2/5 nhà văn hóa ấp đạt chuẩn, còn 3 ấp gồm: Giồng Bông, ấp Chợ và ấp Sân Banh tổ chức sinh hoạt chung với hội trường của Ủy ban nhân dân xã. Hiện nay, trụ sở Ủy ban nhân dân, nhà văn hóa và các phòng chức năng xã đã được khởi công, tiến độ công trình đạt hơn 20% khối lượng".

Với sự chủ động, tích cực và khẩn trương nỗ lực của chính quyền và nhân dân trong xã, tin rằng Thới Lai đạt chuẩn nông thôn mới theo lộ trình vào cuối năm 2020 sau 10 năm phấn đấu thực hiện.