Ba Tri thắp sáng đường nông thôn bằng đèn năng lượng mặt trời

Ngày đăng bài: 28/10/2020 | Tác giả: Trần Xiện

Nhằm ứng dụng nguồn năng lượng sạch, tiết kiệm chi phí tối đa, thân thiện với môi trường, tạo cảnh quan đường quê xanh theo hướng hiện đại, thông minh, ấp Giồng Lớn xã An Hiệp, huyện Ba Tri vừa vận động người dân đóng góp kinh phí lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng đường nông thôn bằng năng lượng mặt trời.

Ông Trương Văn Viêm - Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp Giồng Lớn cho biết: "Trước đây, ấp chúng tôi cũng đã vận động người dân đóng góp kinh phí lắp đèn thắp sáng một số tuyến đường theo điện lưới. Bây giờ có công nghệ mới, đèn sử dụng năng lượng mặt trời thấy rất lợi ích nên chúng tôi tuyên truyền, vận động bà con đóng góp tiền lắp đặt".

Qua công tác tuyên truyền, vận động người dân biết được thuận tiện và lợi ích việc lắp đặt đèn đường bằng năng lượng mặt trời, người dân ấp Giồng Lớn đã đồng tình đóng góp kinh phí. Đến nay, ấp đã lắp đặt 13 trụ cột bằng thép và bóng đèn LED 120 W năng lượng mặt trời với kinh phí 26 triệu đồng, theo tuyến đường đi qua tổ nhân dân tự quản số 1,2,3,4,5,6 với chiều dài 1 km.

Đèn năng lượng mặt trời làm thay đổi bộ mặt nông thôn ấp Giồng Lớn. (Ảnh: Trần Xiện)

Hệ thống đèn được thiết kế chế độ bật, tắt thông minh, tự động bật sáng vào chiều tối, tự tắt vào sáng sớm, đảm bảo an toàn cho phương tiện tham gia giao thông. Chi phí lắp đặt đèn năng lượng mặt trời tương đương với lắp đèn cao áp, đèn LED vào lưới điện nhưng lợi hơn là người dân không phải tốn chi phí trả tiền điện mỗi ngày. Điều đáng nói là khi mất điện, người dân vẫn không bị ngắt điện làm gián đoạn sinh hoạt.

Ông Nguyễn Văn Định - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Hiệp cho biết, qua thời gian lắp, hệ thống đèn chiếu sáng công cộng bằng năng lượng mặt trời của ấp Giồng Lớn đã đem lại nhiều lợi ích cho người dân. Sắp tới, chúng tôi tuyên truyền mô hình này cho bà con các ấp khác thấy lợi ích để tiến hành lắp đèn chiếu sáng các tuyến đường còn lại, kể cả những tuyến đường trước đây đã lắp đèn theo lưới điện đang xuống cấp. Qua đó đem lại nhiều lợi ích cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới sáng - xanh - sạch, đẹp".

Có thể nói, việc đầu tư mô hình sử dụng năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng công cộng của ấp Giồng Lớn xã An Hiệp là rất cần thiết và phù hợp chủ trương tiết kiệm năng lượng của quốc gia, góp phần thực hiện có hiệu quả Kế hoạch khai thác, sử dụng năng lượng tái tạo, sạch, thân thiện với môi trường.