Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương Tập huấn phát triển sản phẩm OCOP sử dụng phương pháp “Học tập theo lộ trình” tại Bến Tre

Ngày đăng bài: 13/11/2020 | Tác giả: Thanh Dung

Trong khuôn khổ dự án "Hỗ trợ kỹ thuật thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020". Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương phối hợp với Viện Nghiên cứu Thị trường và Thể chế nông nghiệp, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Bến Tre tổ chức khóa tập huấn về phát triển chuỗi giá trị và sản phẩm OCOP sử dụng phương pháp "Học tập theo lộ trình".

Quang cảnh lớp học. (Ảnh: Thanh Dung)

Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 11/11 đến hết ngày 13/11/2020 tại Khách sạn Hàm Luông, địa chỉ: 200C, đường Hùng Vương, phường 5, thành phố Bến Tre, với khoảng 33 học viên tham dự gồm cán bộ Văn phòng Điều phối nông thôn mới cấp tỉnh, cán bộ phụ trách sản phẩm OCOP cấp tỉnh, cấp huyện, các chủ thể sản xuất của sản phẩm sẽ đăng ký tham gia Chương trình OCOP, đến từ các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Sóc Trăng và tỉnh Ninh Thuận.

Ông Võ Tiến Sĩ - Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre báo cáo tham luận tại lớp tập huấn. (Ảnh: Thanh Dung)

Tham dự khóa tập huấn, các học viên được giảng viên của Viện Nghiên cứu Thị trường và Thể chế nông nghiệp báo cáo các chuyên đề nằm trong khuôn khổ của chương trình gồm: Giới thiệu về phương pháp "Học tập theo lộ trình"; các bước xây dựng và kinh nghiệm trong quá trình đăng ký, xếp hạng và phát triển sản phẩm OCOP; chia sẽ kinh nghiệm hỗ trợ xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP; hướng dẫn xây dựng câu chuyện sản phẩm và kế hoạch phát triển sản phẩm OCOP; tham quan thực tế tại các hộ gia đình nấu rượu thuộc chuỗi liên kết với hợp tác xã rượu nếp truyền thống Phú Lễ, tham quan và chia sẽ kinh nghiệm xây dựng và phát triển sản phẩm với Công ty cổ phần rượu Phú Lễ tại xã Phú Lễ, huyện Ba Tri; tham quan học tập và phát triển sản phẩm OCOP của Công ty trách nhiệm hữu hạn Chế biến Sản phẩm dừa Cửu Long tại siêu thị Dừa Bến Tre (Khu đô thị Hưng Phú, thành phố Bến Tre).

Tham quan thực tế tại các hộ gia đình nấu rượu thuộc chuỗi liên kết với hợp tác xã rượu nếp truyền thống Phú Lễ. (Ảnh: Thanh Dung)

Kết thúc khóa học các học viên được trang bị các kiến thức cơ bản và nâng cao về kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng, phương pháp xây dựng câu chuyện sản phẩm, xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm OCOP, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, quá trình hình thành và phát triển chuỗi giá trị sản phẩm OCOP. Đề xuất các giải pháp và một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả.