Trần Văn Hiểu - gương mặt trẻ thành đạt

Ngày đăng bài: 27/11/2020 | Tác giả: Trần Xiện

Ở tuổi 30, anh Trần Văn Hiểu, ấp Thạnh Hải, xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri đã chọn nghề nuôi hàu để khởi nghiệp và đã thành công, mang lại thu nhập cho gia đình, góp phần làm giàu cho quê hương.

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh Hiểu thi đậu vào trường Đại học Sài Gòn nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Anh không theo học mà làm công nhân. 2 năm sau, Anh tiếp tục thi vào trường đại học sư phạm tiểu học, tốt nghiệp ra trường anh Hiểu về hợp đồng dạy ở trường tiểu học huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Tuy có việc làm nhưng Anh chưa thật sự tha thiết với nghề này.

Năm 2016, sau khi tìm hiểu và nghiên cứu một số mô hình nuôi hàu có hiệu quả ở các nơi, anh Hiểu quyết định về quê đầu tư nuôi hàu để khởi nghiệp.

Ban đầu với vốn tích lũy 80 triệu đồng, anh thuê 500m2 mặt nước, trang bị các dụng cụ để nuôi hàu. Anh cho biết, hàu nuôi từ 1 đến 2 năm thu hoạch. Nuôi hàu không tốn chi phí thức ăn, chỉ sử dụng rong, tảo, mùn bả hữu cơ trong nước, chỉ tốn chi phí các vật dụng để nuôi hàu như cây, dây, phao làm bè, dây xâu chuổi vật để hàu đeo bám.

Do kinh nghiệm chưa nhiều nên năm đầu nuôi hiệu quả không cao. Không nản chí, Anh tiếp tục nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào công việc của mình. Sang vụ nuôi tiếp theo, Anh lấy con giống tại chổ để hàu thích nghi và phát triển tốt tại vùng nuôi, hạn chế chi phí. Sử dụng vỏ hàu thương phẩm đã thu hoạch làm vật bám thay thế tấm Fibro xi măng vừa hạn chế ô nhiễm môi trường, đảm bảo chất lượng hàu. Anh Hiểu cho biết, hàu sinh sản vào lúc giao mùa mưa, nắng, đây là thời điểm để thả vật bám, nhử lấy giống. Sau khi lấy giống đến 50 ngày thì can thưa để nuôi hàu phát triển. Đồng thời, để hàu phát triển nhanh điều cần chú ý là thời điểm và mật độ can thưa, vị trí đặt bè để có nhiều thức ăn.

Anh Trần Văn Hiểu thành công với nghề nuôi hàu. (Ảnh: Trần Xiện)

Nhờ đúc kết kinh nghiệm, áp dụng đúng khoa học kỹ thuật nên hàu anh Hiểu nuôi phát triển nhanh. Trong năm 2020, sau 1 năm nuôi với diện tích 1.500 m2 mặt nước Anh thu hoạch được 12 tấn hàu thương phẩm, bán với giá 30.000 đồng/kg,  trừ chi phí còn lãi trên 170 triệu đồng. Ngoài việc khởi nghiệp, phát triển kinh tế cho gia đình, anh Hiểu còn hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho người dân ở địa phương.

Anh Trần Văn Hiểu tâm sự: "Trước đây tôi đã nhiều năm làm công nhân. Mà làm công nhân thì ăn trước trả sau, hết tháng lại hết tiền. Từ đó, tôi nghĩ mình phải tìm một việc gì đó để tạo thu nhập cho bản thân. Qua thời gian tìm hiểu, tôi thấy con hàu có thể phát triển được trên vùng đất ở địa phương nhưng tại sao ít người nuôi hàu. Từ đó, tôi quyết định nuôi hàu chính trên vùng đất ở quê hương mình".

Không dừng lại ở đây, sắp tới Anh tiến hành cho sinh sản hàu giống để cung cấp cho người nuôi, tăng thu nhập.

Có thể nói anh Trần Văn Hiểu đã chọn con đường khởi nghiệp đúng hướng và sớm thành công, đáng để thanh niên ở địa phương học tập và làm theo. Chị Nguyễn Thị Tú Trinh, Bí thư Xã đoàn Bảo Thuận cho biết: "Anh Trần Văn Hiểu đã chọn nghề nuôi hàu để khởi nghiệp và đã sớm thành công. Sắp tới chúng tôi giới thiệu tấm gương này cho thanh niên ở địa phương biết, học tập và làm theo, qua đó làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần làm giàu cho xã hội, đưa phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp trên quê hương không ngừng phát triển".