Chủ động nguồn nước bảo vệ vụ hoa kiểng Tết

Ngày đăng bài: 06/01/2021 | Tác giả: Phan Hân

Nông dân huyện Mỏ Cày Bắc đang bước vào thời kỳ cao điểm sản xuất vụ hoa, kiểng Tết Nguyên đán 2021. Thời điểm hiện tại, trước nguy cơ ảnh hưởng của hạn mặn đang có dấu hiệu tăng cao tại một số địa bàn trong huyện, các nông hộ đã và đang chủ động thực hiện nhiều giải pháp ứng phó nhằm đảm bảo sản xuất.

Chủ động ứng phó

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Bến Tre, hiện tại xâm nhập mặn đã bắt đầu xuất hiện tại khu vực gần các cửa sông chính trên địa bàn tỉnh, trong đó có huyện Mỏ Cày Bắc.

Ông Lê Văn Bình - nông dân ấp Phước Hậu, xã Phước Mỹ Trung đang sản xuất 5 ngàn giỏ hoa vạn thọ, khoảng 30 ngày tuổi để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu. Trước những dự báo của ngành chức năng, gia đình ông Bình đã chủ động ứng phó hạn mặn. Ông Lê Văn Bình cho biết: "Qua phương tiện thông tin từ Đài phát thanh huyện về hạn mặn, tôi đã chủ động nguồn nước cho mùa vụ. Hiện tại, gia đình tôi có gần 20m3 nước ngọt được trữ trong túi bạt và đào hồ lót bạt ni-lông để phục vụ tưới tiêu khi nguồn nước sông nhiễm mặn".

Nông dân Nguyễn Văn Dũng - ấp Phước Hậu, xã Phước Mỹ Trung chăm sóc vườn hoa. (Ảnh: Phan Hân)

Theo chia sẻ ông Bình, dự kiến, gia đình sẽ mua thêm 4 túi bạt trữ nước loại 7m3 để phục vụ chăm sóc vườn hoa cho Tết Tân Sửu. Hiện nay, gia đình ông tăng cường chăm sóc cho hoa để tăng sức chống chịu, hạn chế sâu bệnh. Trung bình mỗi ngày, vườn hoa cần 6m3 để phục vụ tưới tiêu. "Trường hợp không đủ nước tưới, gia đình tôi sẽ khoan giếng tầng nông để chữa cháy. Bất đắc dĩ lắm mới sử dụng tới nước giếng, bởi nước có tạp chất và phèn ảnh hưởng sự phát triển của hoa", ông Lê Văn Bình nói.

Bên cạnh đó, nhiều hộ nông dân đã tận dụng các giếng khoan năm 2019 cho qua hồ lắng lọc và xử lý phân lân để hạ phèn, dự phòng khi mặn xâm nhập sâu. Nông dân Nguyễn Văn Dũng - ấp Phước Hậu, xã Phước Mỹ Trung cho hay, vườn hoa nhà anh đang sản xuất trên 1 ngàn gốc hoa giấy, 300 cây hoa vạn thọ. Với số lượng này, nguồn nước dự trữ tại vườn anh có thể đảm bảo. "Lo nhất tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng khả năng tiêu thụ. Thông tin một số chợ trên TP. Hồ Chí Minh sẽ ngừng phân lô nên đầu ra sản phẩm năm nay có thể gặp khó khăn" anh Dũng chia sẻ.

Xã Phước Mỹ Trung hiện có 105 hộ chuyên sản xuất hoa kiểng. Nhờ sự chủ động trữ nước mưa, nước ngọt để phục vụ cho việc tưới tiêu nên bà con nông dân có phần an tâm sản xuất vụ mùa hoa Tết. Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Mỹ Trung Nguyễn Văn Điền cho biết, trước đó, địa phương đã vận động người dân chủ động trữ nước mưa, nước ngọt để phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Một số hộ dân sử dụng biện pháp tưới nhỏ giọt, trữ nước trong túi bạt, trồng hoa trong chậu để hạn chế lượng nước tưới thẩm thấu vào lòng đất. Đây là những giải pháp thích ứng trong sản xuất nhằm phù hợp điều kiện hạn mặn, biến đổi khí hậu như hiện nay. Đến nay, bằng nhiều hình thức, 100% người dân sản xuất hoa kiểng đã trữ nước để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất mùa vụ Tết.

Nông dân Lê Văn Bình sử dụng nước dự trữ hồ lót mũ ni-lông chăm sóc hoa kiểng. (Ảnh: Phan Hân)

Giảm 40% sản phẩm

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, hàng năm, Mỏ Cày Bắc có khoảng 100 ngàn sản phẩm hoa tươi, kiểng cây cung cấp ra thị trường với nhiều chủng loại và đa dạng về màu sắc như: mai vàng, bông giấy, cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, vạn thọ,… Các sản phẩm tiêu thụ tại huyện, tỉnh và một số tỉnh, thành như: Vĩnh Long, Long An, TP. Hồ Chí Minh. Hoa kiểng tập trung chủ yếu các xã Phú Mỹ, Hưng Khánh Trung A, Phước Mỹ Trung.

Đến thời điểm này, thời tiết rất thuận lợi, hoa phát triển khá tốt. Tuy nhiên, mỗi năm thì giá vật tư, phân bón tăng từ 5 - 10%, nhưng năm nay tăng rất mạnh, có loại tăng hơn 10%. Nếu giá vật tư tăng thì giá hoa cũng sẽ tăng theo, ngược lại thì người trồng hoa sẽ không có lãi.

Ông Hà Văn Khị - nông dân ấp Phú Thành, xã Phú Mỹ cho biết, vườn hoa của ông thương lái đã đặt hàng trên 80% sản phẩm. Giá không biến động, giữ bình ổn như các năm, dao động từ 3 trăm đến vài triệu đồng tùy theo độ lớn của gốc và kiểu dáng. Để phục vụ hoa kiểng Tết Tân Sửu 2021, gia đình ông Khị sản xuất 3 ngàn sản phẩm hoa giấy thường, hoa giấy Thái Lan và Cẩm thạch. Ông Khị còn xu tầm thêm các loại gốc hoa giấy Mỹ để lai tạo với các loại hoa giấy khác nhằm đa dạng các sản phẩm tại vườn.

Người dân Mỏ Cày Bắc cắt tỉa bỏ bớt nụ bông cúc. (Ảnh: Phan Hân)

Mặc dù chủ động ứng phó hạn mặn nhưng hoạt động sản xuất vụ Tết năm nay của hầu hết các nông hộ chủ yếu dựa vào khối lượng nước ngọt, nước mưa được tích trữ. Do đó rất dè dặt trong đầu tư, xuống giống. Nông dân Lê Văn Bình nói thêm: "5.000 giỏ hoa vạn thọ sản xuất năm nay là đã giảm 1/2 so năm 2019".

Phó phòng NN&PTNT huyện Mỏ Cày Bắc - Lê Phong Vinh cho biết, thời gian qua, do ảnh hưởng hạn mặn năm trước và ngán ngại tình hình dịch bệnh Covid-19 nên nhiều nhà vườn đã không tập trung quá nhiều vào thị trường Tết. Mặt khác, có thông tin từ một số tỉnh, thành hạn chế phân lô nhằm phòng chống dịch Covid-19 nên người dân sản xuất giảm so vụ Tết 2019. Vụ hoa Tết 2021, huyện dự kiến cung ứng cho thị trường giảm trung bình 40% sản phẩm gồm hoa tươi và kiểng cây.

Ngành nông nghiệp huyện đã đưa ra nhiều giải pháp để ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất. Cụ thể, ngành khuyến cáo người dân trữ nước trong mương vườn, sử dụng các dụng cụ trữ nước ngọt kèm theo các kỹ thuật như bón phân, chăm sóc và tưới nước tiết kiệm. "Trước thông tin về hạn mặn, đơn vị đã tham mưu UBND huyện phát hành công văn thông tin đến các địa phương nhất là những khu vực trồng hoa kiểng phục vụ Tết. Đồng thời khuyến cáo bà con cần có sự chuẩn bị trong việc đảm bảo nguồn nước, bảo vệ cây trồng trước tình hình hạn mặn", Phó phòng NN&PTNT Lê Phong Vinh cho biết.