Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre”

Ngày đăng bài: 08/01/2021 | Tác giả: Phương Thảo

Tại Khách sạn Diamond Stars Bến Tre, UBND tỉnh vừa phối hợp với Câu lạc bộ các nhà kinh tế tổ chức Hội thảo "Giải pháp huy động nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre". Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi; Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn; Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà kinh tế Đặng Đức Thành tham dự và chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo còn có đại biểu Câu lạc bộ các nhà kinh tế, các chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Tại hội thảo đã diễn ra lễ ra mắt Hội đồng tư vấn chiến lược và kinh tế tỉnh Bến Tre. Hội đồng tư vấn do ông Võ Thành Hạo - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre làm Chủ tịch và sự tham gia của các nhà khoa học uy tín, những chuyên gia hàng đầu trên nhiều lĩnh vực.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: Phương Thảo)

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cho biết: Thời gian qua, tỉnh Bến Tre có nhiều nỗ lực và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nhưng vẫn còn thấp hơn so với mức trung bình khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, đặc biệt có chiều hướng tụt hậu. Làm gì để Bến Tre phát triển, sánh vai với khu vực và cả nước luôn là trăn trở của lãnh đạo và nhân dân tỉnh nhà. Chúng tôi nhận thức cần có sự thay đổi, trước hết là ở tư duy, cách thức hoạch định chiến lược phát triển. Hội thảo được tổ chức với mong muốn lắng nghe những chia sẻ, khuyến nghị, góp ý, hướng dẫn một cách chân tình, thẳng thắn và khoa học của các chuyên gia, các nhà quản lý trong các ngành, lĩnh vực kinh tế - tài chính về giải pháp huy động có hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội.

Ra mắt Hội đồng tư vấn chiến lược và kinh tế tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Phương Thảo)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn cho biết: Xác định phương châm giai đoạn 2020-2025 "Dân chủ - Kỷ cương - Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển", Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đoàn kết, vượt qua khó khăn, nắm bắt và phát huy tốt thời cơ, quyết tâm thực hiện đạt các mục tiêu. Phấn đấu đến năm 2025, Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; đến năm 2030, trở thành tỉnh phát triển khá trong cả nước. Mục tiêu đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt từ 8,5- 9,5%/năm, GRDP bình quân đầu người phấn đấu tăng gấp đôi so với năm 2020, khoảng 87 triệu đồng.

Để đạt được những mục tiêu trên, tỉnh cần huy động được nguồn vốn khoảng 135 -140 ngàn tỷ đồng cho đầu tư phát triển, nhất là các dự án, công trình trọng điểm, đột phá. Nguồn vốn này không thể chỉ thuần túy dựa vào ngân sách Nhà nước mà cần được huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ khu vực tư nhân.

Chủ trì buổi hội thảo. (Ảnh: Phương Thảo)

Buổi hội thảo dành nhiều thời gian lắng nghe những chia sẻ, ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhà kinh tế, các doanh nghiệp để đề ra giải pháp tối ưu trong việc huy động các nguồn lực đầu tư cho các dự án, công trình hạ tầng phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà như: Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phát triển hạ tầng giao thông tỉnh Bến Tre đáp ứng yêu cầu xây dựng đô thị xanh, văn minh, hiện đại và hội nhập quốc tế; giải pháp phát hành trái phiếu xây dựng hạ tầng tỉnh Bến Tre; huy động nguồn lực truyền thông và xuất khẩu nông sản hữu cơ nhằm phát triển kinh tế - xã hội Bến Tre.

"Chúng tôi trân trọng các ý kiến góp ý và chào đón các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư đến triển khai các ý tưởng, sáng kiến phát triển, các kế hoạch đầu tư khả thi. Sau buổi hội thảo hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp thu, chọn lọc các sáng kiến, ý tưởng, đề xuất phù hợp với thực tiễn của địa phương để triển khai và tổ chức thực hiện đảm bảo đạt mục tiêu phát triển tỉnh nhà theo định hướng đã đề ra", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn kết luận hội thảo.