Tân Phú phát triển du lịch sinh thái vườn gắn với nông nghiệp, dịch vụ

Ngày đăng bài: 15/01/2021 | Tác giả: Trúc Lan

Cùng với hệ thống hạ tầng cơ sở tương đối hoàn chỉnh, những năm qua, xã Tân Phú - huyện Châu Thành đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cây trồng theo mô hình nông nghiệp gắn với phát triển du lịch sinh thái vườn, nâng cao chất lượng dịch vụ. Hướng đi mới này hứa hẹn góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân tại địa phương.

Xã  Tân Phú nằm ở cánh Tây của huyện Châu Thành, trong đó 70% người dân sống chủ yếu nhờ vào sản xuất nông nghiệp, với các loại cây chủ lực là chôm chôm, sầu riêng và bưởi da xanh. Từ nhiều năm nay, một số chủ vườn ở địa phương đã có các hoạt động phục vụ du khách tham quan vườn cây ăn trái kết hợp kinh doanh dịch vụ ăn uống nhưng chỉ mang tính tự phát, nhỏ lẻ, chỉ dừng lại ở việc bán trái cây cho du khách, chứ chưa có tính chất du lịch sinh thái.

Thực hiện Đề án phát triển du lịch của huyện Châu Thành, hiện nay, chính quyền xã Tân Phú đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách, giới thiệu đến những hộ có khả năng và ý muốn làm du lịch để tận dụng thế mạnh vườn cây trái của địa phương. Đồng thời, hướng dẫn các điểm kinh doanh du lịch đã hình thành đầu tư nhiều hơn về cơ sở hạ tầng để phục vụ du khách, hướng dẫn, tập huấn kiến thức để các điểm du lịch hoạt động chuyên nghiệp hơn, có sự gắn kết giữa các điểm kinh doanh dịch vụ du lịch, không chèo kéo du khách tham quan…

Có thể thấy, mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái không chỉ đem đến cho du khách cơ hội thư giãn, rèn luyện thể lực và tinh thần, gần gũi với thiên nhiên và trải nghiệm cuộc sống nhà nông, việc phát triển du lịch cũng tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang dịch vụ.

Tân Phú phát triển du lịch sinh thái vườn gắn với nông nghiệp, dịch vụ. (Ảnh: Trúc Lan)

Tuy nhiên, việc phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch trên địa bàn xã Tân Phú, huyện Châu Thành hiện nay chỉ đáp ứng được nhu cầu ăn uống, nghỉ dưỡng ở mức giản đơn. Vì vậy, để mô hình này ngày càng phát huy hiệu quả thì các ngành chức năng trong huyện đã, và đang phối hợp với địa phương triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh địa phương để nâng cao thu nhập cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú - Đặng Văn Bình cho biết: "Tân Phú là một trong những địa phương trồng cây ăn trái, tuy nhiên qua đợt hạn, mặn 2019 - 2020, cây ăn trái thiệt hại rất nhiều, chủ yếu là chôm chôm, sầu riêng, đây là 2 loại cây trồng phục vụ khách tham quan là chính. Trong thời gian khó khăn này, chúng tôi đã mời các điểm du lịch tại địa phương liên kết lại với nhau tạo chuỗi du lịch thay đổi so với trước đây, đó là du lịch trải nghiệm như: du khách có thể đến cùng ăn, cùng làm các loại bánh dân gian với người dân địa phương, tham quan mô hình nông nghiệp… Trong thời gian tới, địa phương khuyến khích nông dân tăng sự liên kết với nhau trong chuỗi giá trị nông nghiệp, tạo nên du lịch cộng đồng".

Phát triển mô hình nông nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái đang trở thành hướng đi được nhiều nông dân xã Tân Phú nói riêng -  huyện Châu Thành nói chung lựa chọn. Cách làm này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn đẩy mạnh hoạt động du lịch của địa phương trong những năm tiếp theo.