Người đảng viên hiến 1,6 tỷ đồng mở rộng giao thông nông thôn

Ngày đăng bài: 17/09/2019 | Tác giả: Trúc Lan

Không chỉ là đảng viên gương mẫu, đi đầu trong các phong trào do địa phương phát động mà ông Đoàn Văn Hớn - ấp Phú Ngãi, xã Phú An Hòa còn hiến đất, ủng hộ tiền của, công sức, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM) tại địa phương.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, được chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến đất, góp công làm đường giao thông nông thôn, là một đảng viên, hơn lúc nào hết, ông Đoàn Văn Hớn càng hiểu rõ chủ trương của Đảng, địa phương và giá trị, lợi ích của đường giao thông nông thôn. Vì thế, khi nghe địa phương phát động phong trào xây dựng giao thông nông thôn, ông Hớn nhận thức được: giao thông nông thôn cần được mở rộng, tạo thông thoáng để bà con đi lại dễ dàng hơn. Với suy nghĩ đó, ông Hớn đã giải thích để gia đình hiểu được mục đích, tầm quan trọng của việc hiến đất, mở đường và nhận được sự đồng thuận của gia đình.

Gương đảng viên tiêu biểu Đoàn Văn Hớn. (Ảnh: Trúc Lan)

Theo đó, ông Hớn đã bàn với gia đình và quyết định hiến 800mét vuông đất, trị giá hơn 1,6 tỷ đồng (giá đất địa phương hiện nay khoảng 2 tỷ/1.000 mét vuông) và đóng góp 6,5 triệu trong thực hiện xây dựng tuyến đường ĐA tại ấp Phú Ngãi, xã Phú An Hòa. Giờ đây, con đường bê-tông phẳng lì dài hơn 870 mét, ngang 3 mét, đúng với tiêu chuẩn NTM không chỉ tô điểm cho quê hương thêm đẹp mà còn mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. 

Ông Đoàn Văn Hớn vui vẻ cho biết: "Hồi đó, tuyến đường này sình lầy lắm, ngang chỉ có 1,5 mét, mà cao chỉ 5 – 6 phân, chỉ là đường đi tạm vì xe lớn không vào được. Khi được địa phương phát động mở đường lớn hơn, tôi tiếp tục hiến đất làm cho hoàn chỉnh, đi lại thuận tiện hơn. Tuyến đường đã cơ bản làm rồi thì mình cứ làm thêm cho nó hoàn thiện hơn".

Vận động người trong nhà đã khó, vận động bà con, làng xóm còn khó khăn hơn, bởi trên thực tế, phần lớn người dân đều sợ mất đất trong thời buổi "tất đất tất vàng". Mặt khác, hiến một diện tích đất, tháo dỡ các công trình xây dựng là quá sức với điều kiện của một số hộ gia đình nông thôn. Theo đó, ông Hớn đã thuyết phục và tích cực tham gia làm đường với người dân địa phương bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Không dừng lại ở đó, Ông còn cùng bà con địa phương "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền, giải thích và thuyết phục từng người cùng chung tay góp sức xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần cùng địa phương thực hiện tiêu chí số 2 (Giao thông) trong xây dựng nông thôn mới. Bằng sự tận tụy cộng với sự gương mẫu của gia đình và bản thân, ông Hớn ngày càng thuyết phục được bà con tự nguyện hiến đất, mở đường và góp công xây dựng giao thông nông thôn tại địa phương. "Chú Hớn là người rất nhiệt tình ở xã, ấp, chú cùng địa phương thường xuyên vận động bà con hiến đất, góp tiền làm giao thông nông thôn. Ngoài ra, chú còn phụ trách tổ NDTQ để cùng tổ vận động bà con những việc làm có ích cho xã hội, tôi thấy việc làm của chú rất tốt" - ông Nguyễn Văn Hiệp - ấp Phú Ngãi, xã Phú An Hòa nói.

Chủ tịch UBND xã Phú An Hòa - ông Trương Minh Hùng cho biết: "Mặc dù chú Hớn tuổi đã cao, sức yếu, nhưng với các phong trào do địa phương phát động thì chú Hớn hưởng ứng rất nhiệt tình và vận động nhân dân khu vực có tuyến đường đi qua cùng chính quyền địa phương xây dựng giao thông nông thôn, góp phần đưa phong trào này phát triển rất mạnh. Đến nay, đường ngõ xóm chúng tôi xây dựng đạt 74,65%, riêng đường ĐA chúng tôi đạt 22%, dự kiến đến năm 2020 sẽ phấn đấu đường ĐA cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện chúng tôi đang vận động bà con thực hiện xây dựng tuyến đường theo đề án 3333 của UBND tỉnh, đến thời điểm này cơ bản hoàn thành mặt bằng và chú Hớn cũng tiếp tục tiên phong đóng góp thực hiện công trình.

Về ấp Phú Ngãi - xã Phú An Hòa hôm nay, với những tuyến đường bê tông sạch, đẹp, đi lại thuận lợi, đã góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, ai nấy đều phấn khởi và càng trân trọng trước sự đóng góp tâm huyết của những cá nhân gương mẫu như đảng viên Đoàn Văn Hớn. Với tinh thần tự giác, nêu gương của ông Đoàn Văn Hớn đã tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực vào phong trào xây dựng NTM tại địa phương.