Bình Đại xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày đăng bài: 09/12/2020 | Tác giả: Thanh Hương

Bình Đại là huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, luôn đối mặt với tình trạng hạn mặn gay gắt, trong đó cây dừa là loại cây trồng đặc trưng của địa phương, mặc dù có sức chịu mặn cao nhưng cũng không tránh khỏi ảnh hưởng từ hạn mặn.

Rút kinh nghiệm từ đợt hạn mặn lịch sử năm 2016, nông dân huyện Bình Đại đã chủ động canh tác dừa theo hướng hữu cơ để giảm thiểu tác động của hạn mặn. Nhờ đó, thời gian qua đã từng bước khẳng định tính cần thiết giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống trong tình hình biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, đặc biệt góp phần bảo vệ tốt môi trường và sức khỏe người dân địa phương.

Toàn huyện hiện có 7.690ha dừa, diện tích cho trái đạt 6.872ha, sản lượng thu hoạch trong năm 2020 đạt gần 67 triệu trái. Trong đó, đến nay, nông dân đã được hỗ trợ xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ rộng 1.800ha đạt chuẩn quy định, tập trung tại các xã Lộc Thuận, Phú Vang, Phú Long, Vang Quới Đông, Vang Quới Tây, Thới Lai,  được các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm với mức giá cao hơn giá thị trường từ 10% đến 15%, nên hầu hết người dân trồng dừa hữu đều có lãi sau thu hoạch hàng tháng.

Hộ ông Phạm Văn Răng, ở ấp Vinh Xương, xã Vang Quới Đông, có thâm niên trồng dừa truyền thống 40 năm và 3 năm kinh nghiệm trồng dừa hữu cơ, với diện tích canh tác 2ha. Hiện vườn dừa hữu cơ của ông Răng cho thu nhập cao ngay trong cả những thời điểm giá dừa thị trường xuống thấp. Mỗi tháng, thu hoạch hơn 2.000 trái, ông bán cho Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới, với giá bao tiêu 100.000 đồng/1 chục. Sau khi trừ chi phí ông còn lãi trên 130 triệu đồng.

Vườn dừa hữu cơ của hộ ông Phạm Văn Răng, ở ấp Vinh Xương, xã Vang Quới Đông cho lợi nhuận cao hàng năm. (Ảnh: Thanh Hương)

Ông Răng cho biết, canh tác dừa hữu cơ cũng khá đơn giản, chủ yếu không sử dụng phân bón hóa học, chỉ sử dụng phân hữu cơ ủ hoai từ phân bò, dê và phân gà sinh hoạt, thường xuyên làm sạch cỏ, không để đất quá ẩm, 1 năm bón phân hữu cơ 2 lần vào tháng 4 và tháng 10 (dương lịch) kết hợp bồi bùn làm tăng độ phì nhiêu cho đất. Tuy không có tác dụng nhanh như phân hóa học nhưng về lâu dài các loại phân này giúp đất giữ được độ tơi xốp và độ ẩm. Điều này khá thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu, hạn mặn kéo dài xuất hiện vào mùa khô tại địa phương. Từ khi áp dụng cách làm này, vườn dừa của Ông luôn phát triển xanh tốt, cho trái sai và đều, năng suất tăng hơn 20% so với trước".

Từ những thành công bước đầu của mô hình trồng dừa hữu cơ, mục tiêu huyện Bình Đại phấn đấu trong những năm tiếp theo từng bước mở rộng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ tại các địa phương trồng dừa còn lại trong huyện. Thời gian tới, huyện tiếp tục phối hợp với ngành chức năng hỗ trợ hướng dẫn nông dân sản xuất dừa theo đúng quy trình, kỹ thuật hữu cơ, cách sử dụng phân bón theo chuẩn, đồng thời tập trung quảng bá, đăng ký chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn, để nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ và tổ chức rà soát, thẩm định cấp chứng nhận hữu cơ cho các diện tích dừa đạt chuẩn.