Ba Tri tổ chức đối thoại với người dân thuê đất khu Lạc Địa và nhân dân xã Phú Lễ về chủ trương xây dựng hồ chứa nước ngọt Bưng Lạc Địa

Ngày đăng bài: 31/12/2020 | Tác giả: Tôn Đức Tài

Lãnh đạo huyện Ba Tri do ông Võ Văn Phê - Bí thư huyện ủy; ông Dương Minh Tùng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri vừa có buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người thuê đất trong khu Lạc Địa và đại diện người dân xã Phú Lễ về chủ trương xây dựng hồ chứa nước ngọt, khu di tích Bưng Lạc Địa và khu dân cư xã Phú Lễ, huyện Ba Tri. Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Bùi Văn Bia, lãnh dạo các sở, ban, ngành, tỉnh, huyện, xã, 96 hộ dân thuê đất Lạc Địa và đại diện người dân xã Phú Lễ đến dự.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri Dương Minh Tùng thông tin nguồn gốc, quá trình quản lý, sử dụng đất Lạc Địa xã Phú Lễ và việc triển khai chủ trương xây dựng hồ chứa nước ngọt, khu di tích lịch sử cách mạng bưng Lạc Địa và khu dân cư. Ban Quản lý Dự án Công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo những nội dung cơ bản Dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt, khu di tích lịch sử cách mạng bưng Lạc Địa và khu dân cư.

Lãnh đạo huyện Ba Tri tham gia đối thoại với dân. (Ảnh: Tôn Đức Tài)

Theo ông Dương Minh Tùng, cách đây hàng trăm năm, đất khu vực Lạc Địa là vùng đất trũng, không trồng lúa được, chủ sở hữu khu đất là của Làng Phú Lễ (thuộc đất công). Làng Phú Lễ cho người dân vào đầm đìa để bắt cá vào mùa nước ngọt. Sau khi đất nước độc lập, năm 1977 tiến hành cải tạo đất nông nghiệp lần đầu, đất khu vực Lạc địa thuộc địa phận xã Phú Lễ do UBND xã quản lý. Năm 1985, UBND xã tiến hành nạo vét đê bao, thành lập ngư trường Lạc Địa. Năm 1989, ngư trường giải thể giao lại đất cho UBND xã Phú Lễ quản lý.

Từ năm 1990 đến năm 2003, UBND xã Phú Lễ phân lô trong 15 tổ hợp tác thuê. Sau khi được UBND tỉnh đầu tư kinh phí nạo vét phân lô lại khu lạc địa, UBND xã Phú Lễ tiếp tục cho các hộ dân thuê và có 96 hộ dân ký hợp đồng thuê. Năm 2014-2015, UBND xã Phú Lễ ký hợp đồng cho 96 hộ dân thuê. Từ năm 2018, UBND xã ký hợp đồng cho thuê là 5 năm giai đoạn 2018-2022, tiền thuê được thu từng năm nhưng chỉ có 77 hộ dân ký hợp đồng thuê đất còn 19 trường hợp không ký hợp đồng thuê đất nhưng vẫn không đồng ý giao trả đất cho UBND xã Phú Lễ.

Người dân khu Lạc Địa có nhiều ý kiến tại cuộc đối thoại. (Ảnh: Tôn Đức Tài)

Có 11 ý kiến phát biểu của người dân tại cuộc đối thoại. Một số người dân khẳng định đất Lạc Địa là đất công, cho rằng đề án xây dựng hồ chứa nước ngọt bưng Lạc Địa là chủ trương đúng đắn, thiết thực, cần phải triển khai thực hiện sớm để cung cấp nước sinh hoạt, canh tác, trồng trọt, chăn nuôi góp phần phát triển kinh tế cho gia đình và cả khu vực nhất là trước tình trạng biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn. Tuy nhiên, có một số trường hợp thuộc 19 hộ dân không chịu ký hợp đồng thuê đất có hành vi chống đối, quá khích, la ó, không giữ trật tự, đòi cấp quyền sử dụng đất dù không có cơ sở pháp lý trong đó có cả đảng viên. Đây là những hành vi thiếu chuẩn mực văn hóa, xem thường pháp luật, không tuân thủ nội quy cuộc đối thoại.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Trần Văn Đáo - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng thông tin bán 02 thửa đất trong khu Lạc Địa là không có. Hồ sơ cho thuê, ngành chức năng vẫn còn lưu giữ đầy đủ. Và theo luật đất đai, đối với đất này, cho thuê chỉ có 02 mục đích: nuôi cá và trồng rau màu, ai làm gì khác là sai với mục đích cho thuê, là sai theo quy định của pháp luật. Về việc xây hồ chứa nước ngọt, đây là chủ trương của Chính phủ, công trình ích nước, lợi dân, bởi: trong thời điểm biến đổi khí hậu và đặc biệt qua 02 lần hạn, mặn năm 2016 và năm 2019-2020 việc thiếu nước ngọt rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng như sản xuất, làm cho cuộc sống của người dân đảo lộn vì thiếu nước, sản xuất không thể phát triển, việc giải quyết nhu cầu nước cho người dân là rất cần thiết. Đây là công trình mà Chính phủ, Quốc hội mang lại cho Nhân dân, chúng ta phải triển khai, phải thu hồi đất vì ích nước, lợi nhà, vì đời sống của người dân của dân tộc, hay nói sâu hơn là của Tổ quốc. Vì lợi chung, mong bà con ủng hộ, gắn kết để đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Đông đảo người dân đến dự đối thoại. (Ảnh: Tôn Đức Tài)

Ông Trần Văn Đáo khẳng định, trong dự án này, khu di tích bưng Lạc Địa không chỉ vẫn giữ nguyên hiện trạng như hiện nay mà còn được tôn tạo, phát triển ngang tầm với khu di tích lịch sử của đất nước, của Ba Tri, của Phú Lễ. Chúng ta nên trân trọng nó, đừng viện lý do chủ quan "Mất di tích lịch sử cách mạng bưng Lạc Địa" khi xây dựng hồ chứa nước ngọt mà phản đối, cản trở, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng công trình, làm mất đi ý nghĩa vô cùng to lớn, phát huy truyền thống, lịch sử của quê hương. Chính phủ lo cho chúng ta, thì chính chúng ta cũng phải cùng đồng hành với Chính phủ, với Nhà nước, để làm sao cho đời sống Nhân dân và bà con ngày càng tốt hơn, cuộc sống tươi đẹp hơn. Đừng vì cái nhỏ, cái lợi ích cá nhân mà làm mất đi cái lớn, bỏ mất đi cái tình, cái nghĩa, cái quý giá của bà con, của dân tộc chúng ta trong suốt bao năm qua.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo địa phương đã tiếp thu các ý kiến kiến nghị chính đáng, giải trình những thắc mắc của người dân, nhằm tạo sự đồng thuận trong triển khai, thực hiện dự án đúng tiến độ mang lại lợi ích cho Nhân dân.