Hội thi, trưng bày kiểng bon sai - nét đặc sắc tại mùa lễ hội cây trái ngon an toàn

Ngày đăng bài: 12/06/2018 | Tác giả: Trúc Ly

Hội thi, trưng bày kiểng bon sai được xem là hoạt động thường niên không thể thiếu tại Lễ hội cây trái ngon an toàn tỉnh Bến Tre hàng năm. Hoạt động này mỗi năm đã thu hút hơn 150 sản phẩm của nghệ nhân trong và ngoài tỉnh đến tham gia, làm phong phú, tạo đấu ấn riêng cho mùa lễ hội. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Hội thi, trưng bày kiểng bon sai tại Lễ hội cây trái ngon an toàn tỉnh Bến Tre năm 2018 đã sẳn sàng.

Nhiều cây kiểng bonsai đẹp được nghệ nhân mang đến trưng bày tại Lễ hội hàng năm. (Ảnh: Trúc Ly)

Ông Trần Minh Mẫn- Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Chợ Lách cho biết,sau thời gian phát động, hội thi, trưng bày kiểng bon sai năm 2018 được bà con nông dân trong và ngoài địa phương hưởng ứng rất cao. Đến thời điểm này, so với chỉ tiêu kế hoạch, đã có 100/100 sản phẩm đăng ký trưng bày, 40/40 sản phẩm đăng ký dự thi kiểng bon sai và có 21/20 người đăng ký dự thi tạo dáng bonsai. Dự kiến đến ngày khai mạc lễ hội, số lượng các sản phẩm tham gia sẽ còn tăng. Cũng như các năm trước, để Hội thi, trưng bày đạt kết quả cao, ngoài vận động đủ số lượng đăng  ký, chúng tôi luôn chú trọng chất lượng sản phẩm. Từ đó, hội thi, trưng bày kiểng bonsai đã đáp ứng được nhu cầu thưởng ngoạn của khách đến thăm quan Lễ hội cây trái ngon, an toàn của địa phương".

Được biết, phong trào sinh vật cảnh ở huyện Chợ Lách ra đời từ rất sớm, nhưng phát triển mạnh khoảng 15 năm trở lại đây.Bởi ngoài đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa -tinh thần, sinh vật cảnh còn mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm cho đời sống người nông dân ngày càng phát triển. Đến nay, Hội Sinh vật cảnh huyện có hơn 2.200 hội viên, sinh hoạtở 11 đơn vị Hội cơ sở, có 31 làng nghề cây giống - hoa kiểng. Sự ra đời của các đơn vị Hội Sinh vật cảnh và được công nhận các làng nghề, đã góp phần để sản phẩm hoa kiểng Chợ Lách vươn xa và trở thành một trong những địa phương sản xuất hoa kiểng lớn của cả nước.

Hội thi, trưng bày kiểng bon sai hàng năm thu hút nhiều du khách đến thăm quan. (Ảnh: Trúc Ly)

Được biết, Hội thi, trưng bày kiểng bon sai, hội thi tạo dáng bon sai tại Lễ hội cây trái ngon an toàn tỉnh Bến Tre năm 2018, đồng loạt tổ chức từ ngày 15-19/6/2018,(nhằm ngày mùng 2 đến ngày mùng 6 tháng 5 âm lịch); đối tượng tham gia là tất cả nghệ nhân trong và ngoài tỉnh có sản phẩm đạt chuẩn đều được đăng ký. Đối với hội thi kiểng bon sai tổ chức tiếp nhận và chấm thi ở 2 loại: kiểng bon sai trung(cao từ 30 đến 70cm) và kiểng bon sai tiểu, cao dưới 30cm. Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đều đã hoàn tất.

Có thể thấy rằng, truyền thống lâu đời của nghề sản xuất hoa kiểng đã được kết tinh thành nhiều sản phẩm phong phú, đa dạng, cùng với những hoạt động lễ hội ở địa phương, đã góp phần làm cho sản phẩm sinh vật cảnh Chợ Lách có điều kiện vươn cao, vươn xa. Đặc biệt, sự góp mặt của hội thi, trưng bày kiểng bon sai tại Lễ hội cây trái ngon an toàn tỉnh Bến Tre năm 2018 sẽ góp phần giới thiệu, quảng bá sản phẩm hoa kiểng Chợ Lách, làm cho Lễ hội thêm sinh động, hấp dẫn du khách, tạo tiền đề để phát triển ngành du lịch của địa phương.