Thành phố Bến Tre chủ động, quyết liệt công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi

Ngày đăng bài: 30/05/2019 | Tác giả: Hồng Quốc

Tổ kiểm tra liên ngành của thành phố Bến Tre vừa tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống Dịch tả heo Châu Phi tại xã Mỹ Thành, Sơn Đông và Phú Nhuận. Đây là các địa phương có tổng đàn heo lớn, cũng như có các cơ sở giết mổ gia súc tập trung.

Thành phố Bến Tre chủ động, quyết liệt công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi. (Ảnh: Hồng Quốc)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của Dịch tả heo Châu Phi tại một số tỉnh trong cả nước, hiện đã có nhiều tỉnh ở phía Nam ghi nhận có dịch tả heo Châu Phi gồm: Vĩnh Long, Hậu Giang, Đồng Nai, An Giang, Sóc Trăng… Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Bến Tre về việc ứng phó khẩn cấp đối với khả năng Dịch tả heo Châu phi xâm nhiễm vào địa bàn thành phố. UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch tả heo Châu phi; thành lập Tổ cơ động phòng, chống dịch tả heo Châu phi; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch tả heo Châu phi, các dấu hiệu của bệnh, mức độ nguy hiểm của bệnh liên tục trên hệ thống truyền thanh, tuyên truyền trực tiếp thông qua tổ NDTQ, sinh hoạt của chi, tổ hội các đoàn thể. Đồng thời, UBND các xã chỉ đạo Tổ kiểm tra chấp hành các qui định Luật Thú y kiểm tra, giám sát hoạt động của các lò giết mổ trên địa bàn; kiểm soát việc kinh doanh mua bán heo và các sản phẩm heo tại các chợ, kịp thời xử lý các trường hợp mua bán, kinh doanh thịt heo không rõ nguồn gốc.

Tại buổi làm việc, Tổ kiểm tra đánh giá cao tinh thần chuẩn bị của các địa phương trong công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi. Đồng thời, Tổ kiểm tra cũng lưu ý mặc dù trên địa bàn tỉnh, thành phố Bến Tre chưa xuất hiện điểm, ổ dịch, tuy vậy các địa phương không được chủ quan, phải luôn sẵn sàng vì hiện dịch tả heo đã xuất hiện tại một số tỉnh lân cận. Tổ yêu cầu các xã phải phân công, giao nhiệm vụ cụ thể hơn cho các thành viên trong Tổ cơ động phòng, chống dịch tả heo Châu phi, để nếu trường hợp xuất hiện dịch tại địa bàn thì ứng phó ngay, không lúng túng, bị động; chuẩn bị kinh phí, phương tiện, địa điểm để xử lý heo nếu xảy ra dịch.

Đối với cán bộ thú ý các xã phải chủ động, quyết liệt trong công tác giám sát việc đưa heo vào giết mổ tại các lò đảm bảo nguồn gốc, kiên quyết không cho đưa vào lò các trường hợp heo không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, các xã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch tả heo Châu phi, các dấu hiệu của bệnh, mức độ nguy hiểm của bệnh để nâng cao nhận thức cho cộng đồng về công tác phòng, chống dịch, kiểm soát chặc chẽ việc kinh doanh, mua bán thịt heo, các sản phẩm từ heo tại các chợ, xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm, tạo sự an tâm cho người tiêu dùng đối với thịt heo và sản phẩm heo sạch, rõ nguồn gốc. Ngoài ra, Tổ cũng đi kiểm tra thực tế hoạt động tại các lò giết mổ gia súc ở xã Sơn Đông và Phú Nhuận.