Bình Đại tập trung phòng chống hạn mặn mùa khô năm 2018

Ngày đăng bài: 21/03/2018 | Tác giả: Tuyết Mai

Nhằm chủ động phòng chống hạn mặn mùa khô năm 2018 hiệu quả, ngay từ đầu năm, huyện Bình Đại tập trung nguồn lực, giải pháp, nhằm thực hiện tốt việc ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân và đảm bảo phát triển kinh tế nông nghiệp ổn định.

Huyện Bình Đại tập trung hỗ trợ nhân dân dụng cụ trữ ngọt phục vụ sinh hoạt. (Ảnh: Tuyết Mai)

Trong năm 2017, Bình Đại đã xây dựng nhiều công trình thủy lợi: nghiệm thu đưa vào sử dụng 2 công trình đê bao ven Ba Lai thuộc xã thới Lai và Châu Hưng lấy nước trực tiếp từ sông Ba Lai; Công trình bờ kè, chống xói lở bờ sông An Hóa với chiều dài 797m; Dự án hồ chứa nước ngọt ven Ba Lai thuộc xã Thạnh Trị và Phú Long; Dự án nâng cấp tuyến đê biển, đã thi công xong đoạn từ Thừa Mỹ đến Vũng Luông, chiều dài 25km, đang thi công đoạn từ Vũng Luông đến cống đập Ba Lai, chiều dài 12km, tiến độ khoảng 35% khối lượng. Dự án Đê sông Tiền cơ bản hoàn thành nhằm đảm bảo phục vụ tốt cho sản xuất và dân sinh.

Bên cạnh đó, để công tác phòng chống hạn mặn hiệu quả, huyện Bình Đại phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nâng cấp đê biển, đê sông tiền, dự án trồng rừng gây bồi; Kiến nghị về trên sớm đầu tư xây dựng Dự án kè chống xói lở bờ biển, dự án cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi thủy sản tập trung, hồ chứa nước ngọt; Tiến hành nạo vét 25 tuyến kênh phục vụ sản xuất, vận động nhân dân chủ động thực hiện nhiều giải pháp đắp đập, bờ bao cục bộ, các cống...để ngăn mặn, trữ ngọt.

Đồng thời, huyện còn phối hợp với các ngành tỉnh quản lý, vận hành các cống đã hoàn thành phù hợp từng vùng, đảm bảo cho việc ngăn mặn, trữ ngọt. Khảo sát các hệ thống công trình thủy lợi để đề xuất sớm duy tu, sửa chữa. Triển khai kế hoạch vận hành hệ thống cống dưới đê sông Tiền và các cống ven sông Ba Lai linh hoạt, phù hợp với diễn biến tình hình thực tế. Thông báo lịch đóng, mở cống để nhân dân biết, chủ động phòng tránh và sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Tổ chức quan trắc, theo dõi độ mặn tại các điểm lấy nước, tăng cường thông tin  diễn biến hạn mặn trên các phương tiên truyền thông để người dân nắm bắt kịp thời độ mặn trong kênh, mươn vườn và có biện pháp ứng phó thích hợp.

Song song đó, huyện Bình Đại còn triển khai kế hoạch phòng chống hạn mặn trên cây trồng, vật nuôi. Đối với cây lúa, huyện kiên quyết chỉ đạo và vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi sản xuất còn 2 vụ Đông xuân sớm và Hè Thu muộn. Đối với các vùng đảm bảo điều kiện nước tưới, chính quyền địa phương vận động nông dân thực hiện chuyển đổi sang cây trồng cạn sử dụng ít nước tưới (rau màu, cây dừa,…); khuyến khích nông dân ưu tiên sử dụng các giống lúa ngắn ngày hoặc cực ngắn ngày, các giống thích nghi với điều kiện địa phương; Tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật như giải pháp "3 giảm 3 tăng", "1 phải, 5 giảm" nhằm tiết kiệm nước. Tổ chức tập huấn hướng dẫn cho nông dân ứng dụng ngay từ đầu vụ biện pháp kỹ thuật tiến bộ.

Đối với cây ăn trái, huyện khuyến cáo nông dân trữ nước ngọt trong mươn vườn; theo dõi diễn biến mặn hằng ngày để lấy nước tưới cho cây trồng phù hợp, không sử dụng nước có độ mặn >2%o tưới cho cây, dùng cỏ, rơm rạ, lục bình,… tủ gốc giữ ẩm cho cây. Hạn chế để trái trong giai đoạn hạn mặn , thiếu nươc, tăng cường bón phân hữu cơ, kali cho cây nhằm tăng khả năng chịu hạn.

Đối với ngành chăn nuôi, huyện khuyến khích người dân thực hiện việc dự trữ nước ngọt bằng các biện pháp đắp đập tạm ngăn mặn cục bộ, xây thêm hồ chứa nước hoặc dùng túi nilon chứa nước ngọt trong mương vườn. Dự trữ thức ăn thô: rơm, cỏ khô: các loại thức ăn tinh: bắp, tấm, cám, chế biến, bảo quản thức ăn bằng các phương pháp ủ chua, ủ urê. Đồng thời, thực hiện vệ sinh tiêu độc, sát trùng chuồng trại và đề phòng dịch bệnh định kỳ.

Trên lĩnh vực thủy sản, huyện tăng cường phối hợp với các địa phương trong công tác theo dõi diễn biến thời tiết, tìn hình xâm nhập mặn từ nguồn nước trên các tuyến sông chính, kênh rạch tự nhiên, đối với các vùng tiếp giáp giữa ranh mặn và ngọt, các vùng hệ thống thủy lợi chưa khép kín có thể ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thủy sản. Tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các khuyến cáo, kết quả quan trắc môi trường của cơ quan chuyên môn để người dân kịp thời có biện pháp phòng chống.

Song song với các giải pháp đảm bảo năng suất nông nghiệp, huyện Bình Đại tập trung thực hiện các biện pháp đảm bảo cấp nước ngọt của các nhà máy nước sạch nông thôn để phục vụ sinh hoạt cho người dân. Theo đó, các đơn vị cấp nước có kế hoạch cấp nước cụ thể nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong mùa khô hạn, đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng. Tăng cường công tác kiểm tra, duy tu bảo dưỡng các hệ thống cấp nước tại các nhà máy nước, chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng kịp thời khắc phục những hư hỏng trên tuyến, đảm bảo vận hành các nhà máy liên tục phục vụ sinh hoạt cho nhân dân. Nạo vét các ao chứa nước thô nhằm tăng lượng dự trữ nước ngọt để phục vụ cho công tác vận hành cấp nước. Thường xuyên đo kiểm tra độ mặn và có kế hoạch lấy nước hợp lý. Đối với các khu vực chưa có hệ thống cấp nước máy, cần có kế hoạch cấp nước lưu động để tạm thời cấp cho người dân, không để người dân thiếu nước ngọt sử dụng hoặc mua nước với mức giá cao.