Bình Đại chủ động bảo vệ đàn gia súc, gia cầm trong mùa hạn mặn 2018

Ngày đăng bài: 29/03/2018 | Tác giả: Thanh Hương

Hiện nay, thời tiết đang bước vào cao điểm của mùa nắng nóng và mặn xâm nhập. Thực hiện chủ trương không để gia súc, gia cầm chết do thiếu đói hoặc khát nước, UBND huyện Bình Đại đã và đang khẩn trương triển khai thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thời tiết thực tế, nhằm giúp các xã, thị trấn chủ động, kịp thời bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, từng bước thúc đẩy ngành chăn nuôi của huyện phát triển bền vững.

Được biết, tổng đàn vật nuôi trên địa bàn huyện Bình Đại hiện có hơn 239.400 con. Trong đó, đàn gia súc có 39.400 con và đàn gia cầm có khoảng 200.000 con. 

Bình Đại tập trung nhiều giải pháp bảo vệ đàn gia súc, gia cầm mùa hạn mặn. (Ảnh: Thanh Hương)

Theo đó, huyện Bình Đại tập trung khuyến cáo nhân dân trữ nước ngọt bằng các biện pháp đắp đập tạm ngăn mặn cục bộ, xây thêm hồ chứa nước, dùng túi ni lông chứa nước ngọt trong mương vườn,... để phục vụ chăn nuôi như: ăn uống, vệ sinh chuồng trại, vệ sinh cơ thể vật nuôi, tưới cây làm thức ăn cho gia súc. Đồng thời, hộ chăn nuôi cần dự trữ thức ăn thô như: rơm, cỏ khô và các loại thức ăn tinh gồm bắp, tấm, cám, nhất là chú trọng bảo quản thức ăn bằng những phương pháp ủ chua, ủ u-rê.

Bên cạnh đó, người nuôi phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, làm mát bằng hệ thống quạt, phun sương đối với các hộ gia đình có điều kiện. Cùng với đó, định kỳ 2 tuần tiến hành tiêu độc, sát trùng chuồng trại bằng hóa chất BKA, BenKocidem Biodine và tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm.

Ngoài ra, các địa phương tăng cường khuyến cáo nhân dân không chăn thả bò, dê vào các thời điểm nắng nóng, không thả vịt ra kênh, rạch, đặc biệt không cho gia súc, gia cầm uống nước mặn, nước dội chuồng. Nếu trời nắng nóng kéo dài, nên cho gia súc, gia cầm uống đầy đủ nước ngọt vệ sinh và khử trùng nguồn nước trước khi sử dụng bằng hóa chất chloramine B, chloeramine T, clorua vôi.

Trong điều kiện thời tiết nắng hạn, mặn xâm nhập vẫn diễn biến bất thường như hiện nay, ngoài công tác tuyên truyền, khuyến cáo, huyện Bình Đại tiếp tục phối hợp và có những chính sách thiết thực hỗ trợ, giúp người chăn nuôi duy trì đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định.