Thạnh Phú: Khởi nghiệp từ kiểng lá

Ngày đăng bài: 01/07/2019 | Tác giả: Quốc Vinh

Bằng niềm đam mê cây cảnh và nhận thấy khả năng sinh lời cao của các loại cây kiểng lá, anh Phạm Minh Tân, 27 tuổi, ấp Quí Khương, xã Quới Điền đã mạnh dạn lựa chọn kiểng lá để bắt đầu niềm đam mê khởi nghiệp của mình. Đến nay, với 5.000m2 chuyên canh và trồng xen, trung bình mỗi tháng thu nhập từ kiểng lá đem lại cho anh hơn 10 triệu đồng.

Anh Phạm Minh Tân chia sẻ cách trồng cây kiểng lá. (Ảnh: Quốc Vinh)

Sau khi học xong Trung học phổ thông, lên TP. Hồ Chí Minh làm thuê không thành công, năm 2013, anh Phạm Minh Tân trở về quê và tham gia công tác Đoàn. Quá trình này, anh Tân được theo tổ chức Đoàn cổ vũ Cuộc thi khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long năm 2016. Ở đó, sau khi được xem trình chiếu mô hình kiểng lá của thanh niên huyện Chợ Lách, Anh nhận thấy mô hình có thể mang lại hiệu quả, nhất là ở 6 xã tiểu vùng I của huyện Thạnh Phú. Từ đó, anh Tân tìm học hỏi một số mô hình trong huyện và lặn lội sang huyện Chợ Lách để có cái nhìn thực tế hơn. Ở đây, kiểng lá được người dân trồng rộng rãi, thị trường tiêu thụ rộng lớn, ổn định, nhất là không bị dồn hàng ép giá như các loại nông sản khác... Chính vì thế, cuối năm 2016, đầu năm 2017, anh Tân quyết định nhập giống kiểng lá từ "Vương quốc hoa kiểng" về trồng, vừa trồng vừa rút kinh nghiệm.

"Thật ra cách chăm sóc kiểng lá cũng rất đơn giản, không cần nhiều kỹ thuật. Khi trồng, chúng ta chú ý nhiều đến điều kiện ánh sáng, nguồn nước, phân bón, nhất là phải am hiểu đặc tính của từng loại cây để có cách chăm sóc sao cho phù hợp. Phải thường xuyên thăm vườn để có thể kịp thời phát hiện sâu bệnh, từ đó có thể điều chỉnh các biện pháp chăm sóc. Ngoài ra, các kỹ thuật thu hoạch, đóng gói sản phẩm kiểng lá cũng không có gì khó khăn" - Anh Tân chia sẻ.

Theo anh Tân, không như các loại rau cải, kiểng lá có ưu điểm là chỉ cần trồng một lần thì có thể sử dụng đến 10 năm. Sau khi trồng từ 6 tháng đến 8 tháng sẽ cho thu hoạch và từ 1 đến 2 năm sẽ thu hồi vốn. Sau thời gian học hỏi cách chăm sóc, nhân giống, anh Tân đã phát triển từ 5 loại kiểng lá thử nghiệm ban đầu lên 11 loại trong năm 2018; từ diện tích 500m2 lên gần 3.000m2. Và đến nay, diện tích trồng của anh được nâng lên thành 5.000m2 (trong đó, có hơn 1.500m2 trồng xen trong vườn dừa) với 15 loại kiểng lá các thứ như: trúc đóm, cao vàng, u lá xoắn, trúc nâu, đinh lăng, tùng hoàng kim, gia nhật, thiết mộc lan, trầu bà, nguyệt quế thái… Trong đó, một số loại kiểng cao cấp cho giá trị kinh tế cao như u lá xoắn mỗi nhánh có giá 500 đồng, trúc nâu 5.000 đồng/nhánh, tùng hoàng kim hoặc thiên môn 100.000 đồng/1kg…  Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các vựa lá trong huyện và Chợ Lách xuất đi TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, một số shop hoa tươi ở TP. Bến Tre, nhưng vẫn không đủ cung cấp.

Hiện tại, ngoài nguồn thu nhập kiểng lá vào mùa nắng, cây kiểng giống vào mùa mưa, anh Tân còn có thêm nguồn thu từ dịch vụ trang trí gia tiên, hoa tươi tiệc cưới, quà tặng, đám tiệc... Anh lựa chọn hai kênh chính để nhận các dịch vụ cũng như giới thiệu, quảng bá sản phẩm trên Zalo và Facebook. Để đảm bảo nguồn cung, anh còn nhận nhân giống cho 4 hộ trong huyện trên diện tích khoảng 1ha; đồng thời, tổ chức thu mua lại sản phẩm từ chính các hộ này, đảm bảo đầu ra ổn định…

Theo anh Phạm Minh Tân, trong quá trình trồng và chăm sóc, nhận thấy khá nhiều loại kiểng lá màu khi trồng diện tích lớn sẽ cho phong cảnh rất đẹp, có thể thu hút  khách du lịch đến tham quan. Do đó, anh đã mạnh dạng biến ý tưởng thành Dự án khởi nghiệp "Phát triển cây kiểng lá kết hợp với du lịch sinh thái" tham gia Cuộc thi Ý tưởng và Dự án khởi nghiệp huyện Thạnh Phú lần thứ II và xuất sắc đạt giải nhất.

Anh Phạm Minh Tân xuất sắc đạt giải nhất Cuộc thi Ý tưởng và Dự án khởi nghiệp huyện Thạnh Phú lần thứ II. (Ảnh: Quốc Vinh)

Với Dự án khởi nghiệp của mình, ngay trong năm nay anh Tân dự định san lắp, chuyển đổi khoảng 3.000m2 đất vườn dừa và đất lúa kém hiệu quả sang trồng kiểng lá. Sau từ 3 đến 5 năm sẽ nâng diện tích trồng lên hơn 20.000m2 theo quy hoạch không gian xinh đẹp, bắt mắt và mở dịch vụ tham quan, chụp ảnh; đồng thời, liên kết với các điểm du lịch của huyện để hình thành chuỗi tham quan và cung cấp sản phẩm. Sau từ 5 đến 10 năm, sẽ thuê đất để mở rộng thêm diện tích canh tác kiểng lá lên 10ha, phát triển lên công ty, thu mua sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng đến xuất khẩu; đồng thời, đầu tư xây dựng cảnh quan, các công trình thu hút du khách như cánh đồng kiểng lá, đảo cọ... Cùng với đó, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, các dịch vụ vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng; liên kết với các công ty dịch vụ lữ hành thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm. "Để Dự án triển khai thành công, ngoài đồng vốn xoay vòng từ kinh doanh kiểng lá và các dịch vụ để tái đầu tư, trước mắt tôi cần nguồn vốn khoảng 100 triệu đồng cho việc đầu tư chuyên canh kiểng lá, triển khai thêm nhiều loại giống cao cấp, xây dựng nhà lưới đạt chuẩn và trang bị hệ thống tự động hóa trong chăm sóc kiểng lá nhằm nâng cao về mặt chất lượng..." - anh Tân cho biết.

Theo chị Phan Thị Trúc Linh - Bí thư Xã đoàn Quới Điền thì mô hình khởi nghiệp của anh Tân lúc đầu cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, anh đã hiện thực hóa từ ý tưởng thành Dự án và mang lại hiệu quả cao trong triển khai. Mặt khác, trong vai trò là Bí thư Chi đoàn ấp Quí Khương, anh Tân tham gia rất tốt các hoạt động và phong trào do Đoàn cấp trên và địa phương phát động. Anh cũng có khả năng tập hợp đông đảo đoàn viên - thanh niên; tích cực giúp đỡ, hỗ trợ các bạn trong phát triển kinh tế để cùng nhau khởi nghiệp.

"Sắp tới, Xã đoàn sẽ quan tâm nhiều và tạo mọi điều kiện để có thể hỗ trợ anh Tân phát triển, nhân rộng hơn nữa Dự án trồng kiểng lá kết hợp du lịch sinh thái. Trong đó, sẽ tham mưu cho Tổ hỗ trợ đầu tư và khởi nghiệp xã cũng như Huyện đoàn xem xét, đánh giá, có biện pháp hỗ trợ để phát triển thành công Dự án của anh Tân, trước mắt là kêu gọi đầu tư về vốn cùng các biện pháp kinh doanh, phát triển thị trường…" - chị Trúc Linh khẳng định.