Ấp Bình Thành, xã Bình Phú - tập thể điển hình trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 03/10/2019 | Tác giả: Phương Thảo

Những con đường bê tông thẳng tắp, những ngôi nhà mới xây dựng kiên cố là những thay đổi rõ nét nhất ở ấp Bình Thành, xã Bình Phú sau khi xã nhà đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới vào tháng 4/2019 vừa qua. Có được kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng lòng chung sức của nhân dân, trong đó có những đóng góp tích cực của gần 900 hộ dân trên địa bàn ấp Bình Thành.

Ông Nguyễn Văn Phu - Bí thư Chi bộ ấp Bình Thành cho biết: "Bản thân là Bí thư Chi bộ, tôi luôn nêu cao vai trò gương mẫu, tiên phong trong mọi việc. Trong đó, quan trọng nhất là phải xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh. 100% cán bộ, đảng viên của Chi bộ có ý thức tự giác trong việc xây dựng thành công xã nhà đạt chuẩn nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể, từ đó tạo sức lan tỏa, chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân".

Người dân ấp Bình Thành chung tay xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp, không rác. (Ảnh: Phương Thảo)

Qua triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hệ thống chính trị ấp đã triển khai thực hiện đạt kết quả tốt cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và các cuộc vận động, phong trào do trên phát động. Thực hiện chủ trương xây dựng xã Bình Phú đạt chuẩn nông thôn mới, hệ thống chính trị ấp đã tập trung tuyên truyền, vận động và tổ chức nhân dân thực hiện tốt pháp lệnh dân chủ cơ sở, thực hiện quy chế, quy ước của ấp đúng quy định, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường …vv với nhiều kết quả khả quan.

Điển hình trong quá trình xây dựng nông thôn mới, với phương châm "nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ", hệ thống chính trị ấp tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp kinh phí, đất đai, hoa màu xây dựng 5 công trình giao thông nông thôn và 01 công trình chiếu sáng công cộng, tổng kinh phí thực hiện trên 1 tỷ đồng; 01 công trình thoát nước công cộng với kinh phí 54 triệu đồng. Đến nay, phần lớn các tuyến đường trong ấp đều được nhựa hóa, bê tông hóa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa; đồng thời vận động nhân dân nạo vét các tuyến kênh trên địa bàn ấp để đảm bảo lượng nước tưới tiêu, chống ô nhiễm và ngập úng khi triều cường dâng.

Là một trong những điển hình tích cực đi đầu trong công tác hiến đất đai, kinh phí và nhiều ngày công lao động để xây dựng giao thông nông thôn, ông Huỳnh Văn Thoảng, ấp Bình Thành chia sẻ: "Thấy được ý nghĩa của việc xây dựng xã nhà đạt chuẩn nông thôn mới, tôi và gia đình đã tự nguyện hiến 1.100m2 đất và góp nhiều ngày công lao động để làm đường. Đường mới khang trang hơn tạo được sự thuận tiện trong việc đi lại cũng như sinh hoạt, sản xuất của người dân. Bây giờ xã nhà đã đạt xã nông thôn mới, bản thân tôi cũng thường xuyên vận động gia đình, người thân xây dựng nếp sống văn hóa; tích cực cùng bà con địa phương đóng góp một phần công sức để xây dựng xã nhà ngày một phát triển hơn từ những việc làm nhỏ nhất".

Được biết, thời gian qua, hệ thống chính trị ấp Bình Thành phối hợp Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội ấp tổ chức thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện được vai trò nòng cốt trong vận động các phong trào thi đua yêu nước; thường xuyên theo dõi tình hình đời sống nhân dân, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn. Qua theo dõi tình hình thực tế, ấp đã tổ chức vận động hỗ trợ từ các mạnh thường quân để các hộ nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Hiện ấp Bình Thành còn 7 hộ nghèo, giảm 4 hộ nghèo.

Bên cạnh đó, hệ thống chính trị ấp thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh các tuyến đường chính; xây dựng mô hình trồng hoa dọc theo tuyến đường Võ Văn Khánh; tham gia tuyên truyền về xử lý rác thải, giữ gìn cảnh quang môi trường thông thoáng, xanh, sạch đẹp. Trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Bình Phú nói chung, ấp Bình Thành nói riêng cơ bản giữ vững ổn định. Đội dân phòng ấp luôn duy trì hoạt động thường xuyên và hiệu quả, góp phần giữ gìn tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Từ năm 2017-2018, ấp có 23/33 Tổ NDTQ được công nhận vững mạnh, 10/23 Tổ khá, không có Tổ yếu kém.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bình Phú Lê Thị Hồng Duyên đánh giá: "Thành quả xây dựng nông thôn mới hôm nay có sự đóng góp rất lớn của của nhiều cá nhân, tập thể, trong đó có tập thể ấp Bình Thành. Đây là một trong những tập thể điển hình về tinh thần tự giác, tích cực, chung tay cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, đặc biệt là tiêu chí số 2 - Giao thông".

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Để thực hiện đạt hiệu quả, ngoài vai trò lãnh, chỉ đạo, tổ chức của đảng bộ và chính quyền địa phương, thì việc phát huy nội lực, sự chung sức, đồng lòng của người dân là một trong những yếu tố rất quan trọng. Hiệu quả từ công tác tuyên truyền, vận động với phương châm "Gần dân, sát dân, học dân và hiểu dân" của Chi bộ ấp Bình Thành đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của nhân dân. Xây dựng NTM luôn cần được sự ủng hộ của nhân dân và sức mạnh của  "Ý Đảng, lòng dân" chính là động lực để thành phố Bến Tre hoàn thành mục tiêu 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới.