Chợ Lách khẩn trương ứng phó hạn mặn

Ngày đăng bài: 24/12/2019 | Tác giả: Việt Cường

3 năm sau lần xâm nhập mặn gây thiệt hại nặng nề cho nền nông nghiệp của huyện Chợ Lách năm 2016, nông dân trên địa bàn huyện Chợ Lách đã có cảnh giác và chủ động hơn trong việc ứng phó xâm nhập mặn cuối năm 2019 và đầu năm 2020, được dự báo sẽ diễn biến phức tạp, gay gắt và có khả năng kéo dài trong nhiều tháng.

Trong những ngày qua, mặn đã xâm nhập sâu vào các nhánh sông trên địa bàn huyện Chợ Lách. Đến nay đã ghi nhận 10/11 xã, thị trấn của huyện bị ảnh hưởng do mặn với các mức độ khác nhau. So với năm 2016, mặn ở nhánh sông Cổ Chiên lên nhanh và có nồng độ cao, đối với nhánh sông Hàm Luông ranh mặn xấp xỉ năm 2016.

Nhà vườn xã Hưng Khánh Trung B chủ động trữ nước để tưới hoa kiểng. (Ảnh: Việt Cường)

Trước tình hình đó, các địa phương trong huyện đã lập và thực hiện các phương án dự trữ nước ngọt và cung cấp nước ngọt đối với từng khu vực; Vận động bà con nhân dân đầu tư nắp cống trong và ngoài  và nạo vét kênh mương để chủ động trữ nước ngọt phục vụ cho sản xuất. Tổ chức các điểm đo độ mặn miễn phí cho bà con có nhu cầu. Thông tin thường xuyên, liên tục về diễn biến độ mặn trên các nhánh sông; tuyên truyền, hướng dẫn người dân một cách cụ thể các giải pháp ứng phó hạn mặn.

Tại xã Hưng Khánh Trung B, xâm nhập mặn bất ngờ xuất hiện trên sông Cổ Chiên tại vàm Cái Hàn vào ngày 7/12 với độ mặn 0,9‰, sau đó tăng dần qua từng ngày, có thời điểm lên 8‰, tuy hiện độ mặn đã giảm những vẫn còn duy trì ở mức khá cao, không thể sử dụng cho việc tưới tiêu.

Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hưng Khánh Trung B cho biết: "Trước diễn biến gay gắt của xâm nhập mặn, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của xã đã phân công thành viên đến các ấp nắm tình hình và hướng dẫn bà con các biện pháp ứng phó, xã cũng tổ chức các điểm đo độ mặn miễn phí cho bà con, đồng thời đài truyền thanh xã và tổ thông tin các ấp thường xuyên thông báo độ mặn và giải pháp ứng phó vào các buổi sáng trưa chiều trong ngày".

Là địa phương của huyện chịu ảnh hưởng gay gắt nhất của xâm nhập mặn, hơn 1.600 hộ nông dân xã Hưng Khánh Trung B đang khẩn trương tiến hành các biện pháp ứng phó với hạn mặn để bảo vệ sản lượng cây giống và cây ăn trái, và đặc biệt là 2 triệu sản phẩm hoa kiểng chuẩn bị đưa ra thị trường phục vụ Tết Nguyên đán năm 2020.

Ngay từ khi có thông tin mặn xâm nhập trên các nhánh sông, thực hiện theo khuyến cáo của ngành chức năng, bà con nhà vườn trong xã đã tiến hành ngay việc đóng nắp cống trữ nước ngọt trong mương vườn; kiểm tra độ mặn trước khi tưới, chỉ sử dụng nước tưới khi độ mặn dưới 0,4‰ và tưới tiết kiệm. Không thể sử dụng nước sông bị nhiễm mặn, nhiều nhà vườn trên địa bàn "chữa cháy" bằng cách thuê ghe đến lấy nước phía thượng nguồn sông Cổ Chiên chưa bị nhiễm mặn với giá 50.000đ/m3 nước. Một số hộ cũng mạnh dạn đầu tư mua máy lọc nước mặn, trị giá khoảng 80 triệu đồng/cái, với công suất lọc từ 250 lít – 400 lít mỗi giờ tùy theo mức độ nhiễm mặn của nước.

Tưới nước tiết kiệm là giải pháp hữu hiệu trong giai đoạn xâm nhập mặn hiện nay. (Ảnh: Việt Cường)

Dự báo tình hình xâm nhập mặn còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, huyện Chợ Lách đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, có trọng điểm, phù hợp với điều kiện thực tế trên địa bàn nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của mặn xâm nhập.

Ông Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách cho biết: "Tình hình xâm nhập mặn năm nay đến sớm và diễn ra khá gay gắt, có khả năng kéo dài, tác động bất lợi đến tình hình sản xuất nông nghiệp của huyện. Do đó, huyện đã khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó như: Thông tin tuyên truyền nhanh cho bà con nông dân biết diễn biến xâm nhập mặn hàng ngày trên các nhánh sông, kể các các kênh nội đồng,vận động người dân trữ nước ngọt phục vụ sản xuất, dùng các biện pháp kỹ thuật: tưới tiết kiệm nước, đậy gốc, bón phân tăng cường kali, canxi,.... Huyện cũng đưa ra 4 kịch bản xâm nhập mặn từ thấp đến cao với các giải pháp ứng phó đồng bộ, có trọng điểm và phù hợp với điều kiện thực tế trên địa bàn nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của xâm nhập mặn".