Bình Đại tập trung bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa hạn mặn

Ngày đăng bài: 26/03/2020 | Tác giả: Thanh Hương

Theo thống kê của ngành chuyên môn, huyện Bình Đại hiện có tổng đàn heo 9.014 con, trong đó heo thịt chiếm trên 7.500 con, đàn bò có 12.260 con, đàn dê 12.735 con và  đàn gia cầm trên 224.700 con. Điển hình có một số trang trại chăn nuôi với quy mô lớn, gồm: trang trại nuôi heo của hộ ông Phạm Minh Mẫn ở xã Phú Thuận, trang trại nuôi heo hộ ông Dương Minh Hòa xã Vang Quới Tây, trang trại nuôi heo hộ ông Nguyễn Văn Giang xã Thới Lai, có quy mô trên 200 con và trang trại gà thịt ông Phùng Thanh Sang, trang trại nuôi gà đẻ của ông Nguyễn Văn Mão ở xã Vang Quới Đông, với quy mô trên 6.000 con.

Để đảm bảo cho đàn gia súc, gia cầm sinh trưởng, phát triển tốt, ngay từ đầu năm 2020, Bình Đại đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cấp huyện và triển khai đến các xã, thị trấn. Theo đó, các ngành chuyên môn huyện và UBND các xã, thị trấn đã phối hợp với các địa phương triển khai nhiều biện pháp như: Chủ động giám sát tình hình dịch bệnh, kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, điểm buôn bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm nhằm ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh và lây lan, tổ chức 4 đợt kiểm tra tình hình chăn nuôi, vận chuyển, mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm tại các xã, hướng dẫn chăn nuôi bảo đảm điều kiện vệ sinh môi trường, an toàn sinh học, tổ chức tiêm phòng vacxin và vệ sinh tiêu độc chuồng nuôi … Ngoài ra, huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về nguy cơ, tác hại của dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và khả năng lây lan nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng để chủ động phòng, chống kịp thời.

Bình Đại chú trọng thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi. (Ảnh: Thanh Hương)

Nhờ công tác chuẩn bị được triển khai thực hiện tốt nên kết quả công tác tiêm phòng trên địa bàn đạt khá cao. Đến nay, huyện Bình Đại đã tiêm được 2.800 liều vắc xin lở mồm long móng và 47.510 liều vắc xin cúm gia cầm, thực hiện tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi cho toàn đàn gia súc, gia cầm của huyện với tần suất 1 tuần/1 lần và thực hiện trong 2 tuần liên tiếp, với 335 lít hóa chất PVP IODINE.

Theo dự báo của ngành chức năng, tình hình thời tiết năm nay có diễn biến phức tạp, đang là thời điểm hạn, mặn xâm nhập cao, sức đề kháng của gia súc, gia cầm yếu là điều kiện để các loại dịch bệnh phát triển. Tuy nhiên, hiện nay, trong dân việc chăn nuôi vẫn còn quy mô nhỏ lẻ, chuồng trại xây dựng chưa đảm bảo tiêu chuẩn, nhất là việc xử lý chất thải đúng cách còn nhiều hạn chế. Do đó, để bảo vệ tốt cho đàn vật nuôi của địa phương, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp trong công tác phòng, chống dịch, thì các hộ chăn nuôi cũng cần quan tâm đến việc phun khử trùng tiêu độc thường xuyên nhằm tiêu diệt mầm bệnh lưu trữ, phát tán trong môi trường, hạn chế dịch bệnh xảy ra, đồng thời lưu ý việc tiêm phòng vắc xin đúng liều lượng, đúng thời điểm, để hạn chế tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra, góp phần đảm bảo sản lượng thịt cung ứng ra thị trường và nâng cao giá trị sản xuất của ngành chăn nuôi trong năm 2020.