Giồng Trôm tổng kết Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày đăng bài: 14/07/2020 | Tác giả: Kim Phụng

Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm vừa tổ chức tổng kết Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long - (AMD) tỉnh Bến Tre.

Dự án AMD Bến Tre thực hiện từ năm 2014 đến năm 2020 với mục tiêu xây dựng các hoạt động đầu tư sinh kế bền vững cho người nghèo nông thôn trong điều kiện biến đổi khí hậu, do Quỹ Quốc tế về nông nghiệp - IFAD tài trợ. Tại Giồng Trôm, Dự án triển khai ở 3 xã: Hưng Lễ, Tân Lợi Thạnh và Lương Phú. Trong 6 năm qua, Dự án đã triển khai 1.369 hoạt động với hơn 27.300 lượt người tham gia, hưởng lợi, tổng vốn giải ngân trên 30,7 tỷ đồng. Trung bình mỗi hộ hưởng lợi được đầu tư 11,92 triệu đồng từ vốn AMD. Trong đó, trên 7.200 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Kim Phụng)

Qua đó, Dự án đã tác động tích cực, tăng cường năng lực thích ứng của cộng đồng và tổ chức để ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển kinh tế xã hội 3 xã vùng dự án như: tạo sinh kế bền vững cho người nghèo nông thôn trong điều kiện biến đổi khí hậu, giảm tỷ lệ hộ nghèo, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, góp phần giúp các xã xây dựng đạt các tiêu chí nông thôn mới. Trong đó, xã Lương Phú đã xây dựng thành công xã nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 trung bình 3 xã đạt 40,8 triệu đồng, tăng 19,8 triệu đồng so với năm 2014. Năm 2020, các xã dự án có tỷ lệ hộ nghèo trung bình 6,74%, 4,28% hộ cận nghèo, tỷ lệ giảm nghèo trung bình 4%/năm. Dự án đã đầu tư sinh kế bền vững cho 1.672 hộ từ các nguồn quỹ tín dụng để sản xuất kinh doanh. Có 2 chuỗi giá trị được Dự án hỗ trợ là chuỗi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh với trên 890 hộ tham gia. Dự án đã xây dựng 12 mô hình trình diễn với 103 hộ, 7 công trình được xây dựng gồm 5 đường giao thông nông thôn, 1 công trình nạo vét kênh và 1 hệ thống cống ngăn mặn trữ ngọt. Bên cạnh đó, Dự án quan tâm bình đẳng giới và tạo quyền cho phụ nữ với trên 11.100 lượt phụ nữ tham gia, gần 1.400 hộ do phụ nữ làm chủ được thụ hưởng hoạt động của dự án.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Minh Hòa - Phó Giám đốc Ban Điều phối Dự án AMD tỉnh Bến Tre cho biết, AMD Bến Tre là dự án nối tiếp sự thành công của Dự án DBRP Bến Tre, chủ trương sắp tới MPI và IFAD sẽ tiếp tục dự án mới với tên gọi "Dự án Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khi hậu" thực hiện từ năm 2021 - 2015. Ông đánh giá cao những kết quả đạt được của Dự án tại huyện Giồng Trôm. Khi kết thúc Dự án AMD, huyện cần tiếp tục thực hiện tốt việc chuyển giao và nhân rộng các hoạt động thành công, mô hình hiệu quả của Dự án, củng cố hoạt động của Ban giám sát cộng đồng và lưu ý tính chủ động của ban Phát triển xã.